Lý thuyết Sinh học tập lớp 7 bài 44: Đa dạng và điểm lưu ý chung của lớp chim được Vn
Doc sưu tầm cùng đăng tải, tổng thích hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình huấn luyện và giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Mong muốn rằng đây đã là hầu như tài liệu bổ ích trong công tác huấn luyện và đào tạo và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bạn đang xem: Nêu đặc điểm chung của lớp chim

Mời quý thầy cô cùng chúng ta tham khảo tài liệu bên dưới đây.


Để một thể trao đổi, share kinh nghiệm về huấn luyện và học tập những môn học tập lớp 7, Vn
Doc mời những thầy cô giáo, những bậc phụ huynh và chúng ta học sinh truy vấn nhóm riêng giành cho lớp 7 sau: team Tài liệu học hành lớp 7. Rất hy vọng nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và những bạn.


A. định hướng Sinh học 7 bài bác 44

I. Các nhóm chim

- hiện nay, lớp chim được biết đến với khoảng tầm 9600 loài, được xếp vào 27 bộ.

- Ở Việt Nam, phát hiện nay 830 loài.

- Lớp chim được phân thành 3 nhóm: đội Chim chạy, đội Chim bơi lội và team Chim bay.


1. đội Chim chạy

- Đời sống: chim trọn vẹn không biết bay, thích nghi với tập tính chạy nhanh trên thảo nguyên với hoang mạc thô nóng.

- Đặc điểm cấu tạo: cánh ngắn, yếu. Chân cao, to, khỏe, bao gồm 2 hoặc 3 ngón.

- Đa dạng: cỗ Đà điểu bao gồm 7 loài, phân bố ở Châu Phi, châu mỹ và Châu Đại Dương.



2. Nhóm Chim bơi

- Đời sống: chim hoàn toàn không biết bay, tải trên cạn dềnh dàng về, ưng ý nghi cao với đời sống bơi lội trong nước.

- Đặc điểm cấu tạo:

+ Cánh dài, khỏe.

+ tất cả lông nhỏ, ngắn cùng dày, không thấm nước.

+ Chim gồm dáng đứng thẳng.

+ Chân ngắn, 4 ngón và có màng bơi.

- Đa dạng: cỗ Chim cánh cụt có 17 loài sống sống bờ biển Nam phân phối Cầu.



3. Nhóm Chim bay

- Đời sống: gồm hầu hết những loại chim hiện nay, là đầy đủ chim biết bay ở đều mức độ khác nhau.

+ ham mê nghi cùng với đời sống đặc trưng như bơi lội (vịt trời, mòng két), nạp năng lượng thịt (chim ưng, cú)…

- Đặc điểm cấu tạo: cánh vạc triển, chân tất cả 4 ngón.

- Đại diện: chim người yêu câu, chim én …

- nhóm chim bay chia thành 4 bộ: bộ Gà, bộ Ngỗng, bộ Chim ưng và bộ Cú.

+ Đặc điểm kết cấu ngoài của mỗi bộ chim cất cánh thích nghi với cuộc sống của chúng.



II. Đặc điểm chung

- Chim là động vật hoang dã có xương sống

- Mình bao gồm lông vũ bao phủ

- chi trước thay đổi thành cánh

- tất cả mỏ sừng

- Tim 4 ngăn, máu đỏ tươi đi nuôi cơ thể

- Trứng lớn tất cả vỏ đá vôi, được ấp nở ra bé nhờ thân nhiệt độ của chim cha mẹ

- Là động vật hằng nhiệt


III. Sứ mệnh của chim

- Lợi ích:

+ Ăn sâu bọ và động vật gặm nhấm

+ cung cấp thực phẩm

+ làm đồ trang trí, làm cho cảnh

+ huấn luyện và đào tạo để săn mồi, ship hàng du lịch

+ vạc tán cây rừng, thụ phấn cho hoa

- Tác hại:

+ sợ hãi nông nghiệp: ăn quả, hạt, ăn cá (chim bói cá)

+ Là thiết bị trung gian truyền bệnh.

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài xích 44

Câu 1: hiện tại nay, chủng loại chim làm sao có form size lớn nhất cụ giới?

A. Ngỗng Canada.

B. Đà điểu châu Phi.

C. Người yêu nông châu Úc.

D. Chim ưng Peregrine.

Đáp án: B

Câu 2: trong các điểm lưu ý sau, tất cả bao nhiêu điểm sáng có ở toàn bộ cá chủng loại chim?

1. Bao trùm bằng lông vũ.

2. Trứng nhỏ có vỏ đá vôi.

3. Tim 4 ngăn, máu đỏ tươi đi nuôi cơ thể.

4. Mỏ sừng.

5. Chi trước biến hóa thành cánh.

Phương án đúng là

A. 2.

B. 3.

C. 4.

D. 5.

Đáp án: C

Câu 3: Đặc điểm chân của cục Gà là

A. Chân to, móng cùn, bé trống chân tất cả cựa

B. Chân to, khỏe bao gồm vuốt cong sắc

C. Chân ngắn, tất cả màng bơi rộng gắn sát 3 ngón trước

D. Chân cao, khổng lồ khỏe

Đáp án: A

Câu 4: Đặc điểm nào dưới đây không có ở các thay mặt của bộ Gà?

A. Mỏ ngắn, khỏe.

B. Cánh ngắn, tròn.

C. Màng bơi rộng nối sát ba ngón trước.

D. Kiếm mồi bằng phương pháp bới đất, nạp năng lượng hạt, cỏ non, chân khớp,…

Đáp án: C

Câu 5: Lớp chim bao gồm bao nhiêu loài

a. 6600 loài

b. 7600 loài

c. 8600 loài

d. 9600 loài


Hiện nay lớp chim được biết khoảng 9 600 loại được xếp trong 27 bộ. Ở việt nam đã phát hiện 830 loài.

→ Đáp án d


Câu 6: Lớp chim được chia thành mấy nhóm

a. 2 đội là nhóm Chim chạy cùng nhóm Chim bơi

b. 2 team là nhóm Chim tập bơi và nhóm Chim bay

c. 2 đội là đội Chim cất cánh và đội Chim chạy

d. 3 team là đội Chim chạy, đội Chim bơi lội và đội Chim bay.


Lớp Chim được tạo thành ba nhóm sinh thái xanh lớn: nhóm Chim chạy, nhóm Chim bơi và đội Chim bay.

→ Đáp án d


Câu 7: nhóm chim nào yêu thích nghi với đời sống tập bơi lội

a. đội Chim chạy

b. Team Chim bơi

c. Team Chim bay

d. đội Chim chạy với nhóm Chim bơi


Nhóm Chim bơi, chim trọn vẹn không biết bay, chuyên chở trên cạn hậu đậu về, song thích nghi cao cùng với đời sống lượn lờ bơi lội trong biển.

→ Đáp án b


Câu 8: team Chim chạy tất cả những điểm lưu ý nào thích hợp nghi với thói quen chạy

a. Lông nhỏ, ngắn cùng dày, không thấm nước

b. Chân ngắn, 4 ngón, gồm màng bơi

c. Cánh phạt triển, chân có 4 ngón

d. Chân cao, to, khỏe, gồm 2 hoặc 3 ngón.


Đặc điểm cấu tạo thích nghi với thói quen chạy cấp tốc trên thảo nguyên: Cánh ngắn, yếu. Chân cao, to, khỏe, gồm 2 hoặc 3 ngón.

→ Đáp án d


Câu 9: chủng loại chim làm sao KHÔNG thuộc đội Chim bay

a. Chim đà điểu

b. Vịt trời

c. Chim én

d. Chim ưng


Chim đà điểu là thay mặt thuộc team Chim chạy, bọn chúng sống trên những đồng cỏ thảo nguyên.

→ Đáp án a


Câu 10: Đặc điểm mỏ của bộ Chim ưng

a. Mỏ ngắn, khỏe

b. Mỏ quặp nhưng nhỏ dại hơn

c. Mỏ dài, rộng, dẹp, bờ mỏ bao hàm tấm sừng ngang

d. Mỏ khỏe, quặp, sắc, nhọn


Bộ Chim ưng tất cả mỏ khỏe, quặp, sắc, nhọn siêng săn bắt mồi về ban ngày.

→ Đáp án d


Câu 11: Đặc điểm chân của cục Gà là

a. Chân to, móng cùn, bé trống chân gồm cựa

b. Chân to, khỏe gồm vuốt cong sắc

c. Chân ngắn, bao gồm màng bơi lội rộng gắn liền 3 ngón trước

d. Chân cao, lớn khỏe


Bộ Gà có chân to, móng cùn, con trống chân có cựa tìm mồi bằng cách bới đất, ăn uống hạt, cỏ non, chân khớp, giun, thân mềm.

→ Đáp án a


Câu 12: cỗ Chim nào thường kiếm ăn sâu vào ban đêm

a. Bộ Gà

b. Bộ Ngỗng

c. Cỗ Cú

d. Bộ Chim ưng


Bộ Cú chăm săn mồi về ban đêm, bắt đa phần gặm nhấm, cất cánh nhẹ nhàng không khiến tiếng động.

→ Đáp án c


Câu 13: Chim có những điểm sáng chung là

a. Chi trước thay đổi thành cánh

b. Tim có 4 ngăn, huyết đỏ tươi đi nuôi cơ thể

c. Phổi bao gồm mạng ống khí, tất cả túi khí gia nhập vào hô hấp

d. Tất cả các ý trên hầu hết đúng


Chim có những đặc điểm chung sau: mình bao gồm lông vũ bao phủ; chi trước thay đổi thành cánh; bao gồm mỏ sừng; phổi bao gồm mạng ống khí, gồm túi khí thâm nhập vào hô hấp; tim gồm 4 ngăn, máu đỏ tươi nuôi cơ thể, là động vật hoang dã hằng nhiệt. Trứng lớn tất cả vỏ đá vôi, được ấp nở ra bé nhờ thân sức nóng của chim bố mẹ.

Xem thêm: Những tác phẩm văn học việt nam kinh điển hay nhất 2023, 10 tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của vn

→ Đáp án d


Câu 14: tác dụng của chim là

a. Ăn các loại sâu bọ cùng gặm nhấm có tác dụng hại nông nghiệp, lâm nghiệp cùng gây dịch bệnh cho nhỏ người.

b. Chăn nuôi để cung cấp thực phẩm, có tác dụng cảnh.

c. Hút mật ăn mật hoa giúp cho việc thụ phấn cây

d. Tất cả những phương châm trên là đúng


- Chim đưa về nhiều lợi ích: Chim ăn những loại sâu bọ cùng gặm nhấm làm cho hại nông nghiệp, lâm nghiệp cùng gây dịch bệnh cho nhỏ người.

- Chim được chăn nuôi (gia cầm) cung cấp thực phẩm, làm cảnh. Chim mang đến lông (vịt, ngan ngỗng) có tác dụng chăn, đệm hoặc có tác dụng đồ trang trí (lông đà điểu).

- Chim được huấn luyện và đào tạo để săn mồi (cốc đế, chim ưng, đại bàng), chim giao hàng du lịch, săn bắt (vịt trời, ngỗng trời, gà gô…)

- Chim có vai trò trong thoải mái và tự nhiên (vẹt ăn quả rụng phân phát tán cây rừng hoặc chim hút mật ăn mật hoa giúp cho việc thụ phấn cây…).

→ Đáp án d

Câu 15: Đặc điểm nào tiếp sau đây có sinh sống các thay mặt của bộ Ngỗng?

a. Chân to, móng cùn, chân con trống tất cả cựa.

b. Tập bơi giỏi, bắt mồi dưới nước, đi lại vụng về bên trên cạn.

c. Cánh dài, lấp lông mượt mại.

d. Mỏ khỏe, quặp, sắc, nhọn.

→ Đáp án b

Câu 16: Đặc điểm nào sau đây có ngơi nghỉ các thay mặt của bộ Cắt?

a. Mỏ khỏe, quặp, nhọn, sắc.

b. Cánh dài, khỏe.

c. Chân to, khỏe, có vuốt cong, sắc.

d. Toàn bộ đều đúng.

→ Đáp án d

Câu 17: Lông của động vật nào tiếp sau đây thường được dùng để triển khai chăn, đệm?

a. Đà điểu.

b. Cốc đế.

c. Vịt.

d. Diều hâu.

→ Đáp án c

Câu 18: Động đồ nào dưới đây không thuộc team chim bay?

a. Hoàng yến.

b. Công.

c. Cắt.

d. Đà điểu.

→ Đáp án d

Câu 19: Động trang bị nào sau đây không thuộc bộ Gà?

a. Vịt trời.

b. Công.

c. đau trĩ sao.

d. Con kê rừng.

→ Đáp án a

Với nội dung bài xích Đa dạng và điểm lưu ý chung của lớp chim các bạn học sinh cần nắm vững kiến thức về các nhóm chim, sự đa dạng và phong phú của lớp chim, đặc điểm chung thường thấy của lớp chim...

Như vậy Vn
Doc đã giới thiệu chúng ta tài liệu định hướng Sinh học tập lớp 7 bài bác 44: Đa dạng và điểm lưu ý chung của lớp chim. Hy vọng đó là tài liệu hay cho các em học sinh tham khảo, ôn tập và củng vậy thêm kỹ năng và kiến thức được học tập về lớp chim, tự đó vận dụng làm các bài tập tương quan hiệu quả, lấy điểm cao trong những bài đánh giá Sinh học tập 7 sắp tới tới. Chúc các em học tập tốt.

Ngoài tài liệu trên, mời những bạn tìm hiểu thêm tài liệu: Giải Vở BT Sinh học 7, Giải bài xích tập Sinh học 7, Tài liệu tiếp thu kiến thức lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể đọc thêm đề học tập kì 1 lớp 7 cùng đề thi học tập kì 2 lớp 7 lớp 7 tiên tiến nhất được cập nhật.

1. Các nhóm chim

- hiện tại nay, lớp chim được biết đến với khoảng tầm 9600 loài, được xếp vào 27 bộ.

- Ở Việt Nam, phát hiện nay 830 loài.

- Lớp chim được tạo thành 3 nhóm: team Chim chạy, nhóm Chim bơi lội và đội Chim bay.

a. đội Chim chạy

- Đời sống: chim trọn vẹn không biết bay, thích nghi với tập tính chạy cấp tốc trên thảo nguyên cùng hoang mạch thô nóng.

- Đặc điểm cấu tạo: cánh ngắn, yếu,chân cao, to, khỏe, có 2 hoặc 3 ngón.

- Đa dạng: cỗ Đà điểu tất cả 7 loài, phân bổ ở Châu Phi, lục địa châu mỹ và Châu Đại Dương.

- Đại diện: Đà điểu Phi, đà điều Mĩ và đà điểu Úc.

*

b. đội Chim bơi

- Đời sống: chim trọn vẹn không biết bay, di chuyển trên cạn dềnh dang về, say mê nghi cao với đời sống bơi lội trong biển.

- Đặc điểm cấu tạo:

+ Cánh dài, khỏe.

+ có lông nhỏ, ngắn cùng dày, ko thấm nước.

+ Chim bao gồm dáng đứng thẳng.

+ Chân ngắn, 4 ngón và tất cả màng bơi.

- Đa dạng: cỗ Chim cánh cụt gồm 17 chủng loại sống nghỉ ngơi bờ đại dương Nam buôn bán Cầu.

- Đại diện: chim cánh cụt.

*

c. Nhóm Chim bay

- Đời sống: gồm hầu như những loại chim hiện nay, là các chim biết bay ở phần lớn mức độ không giống nhau.Thích nghi cùng với đời sống đặc biệt quan trọng như bơi lội (vịt trời, mòng két), ăn uống thịt (chim ưng, cú), …

- Đặc điểm cấu tạo: cánh phạt triển, chân có 4 ngón.

- Đại diện: chim người thương câu, chim én, …

- Đa dạng:Nhóm chim bay chia thành 4 bộ làbộ Gà, cỗ Ngỗng, cỗ Chim ưng và cỗ Cú.

Đặc điểm kết cấu ngoài của mỗi cỗ chim cất cánh thích nghi cùng với đời sống.

Đặc điểm

Bộ Ngỗng

Bộ Gà

Bộ Chim ưng

Bộ Cú

Mỏ

Mỏ dài, rộng, dẹp, bờ mỏ bao hàm tấm sừng ngang.

Mỏ ngắn, khỏe

Mỏ khỏe, quặp, sắc, nhọn

Mỏ quặp nhưng nhỏ dại hơn

Cánh

Cánh không đặc sắc

Cánh ngắn, tròn

Cánh dài, khỏe

Dài, lấp lông mềm

Chân

Chân ngắn, tất cả màng bơi lội rộng gắn liền 3 ngón trước.

Chân to, móng cùn, bé trống chân gồm cựa

Chân to, khỏecó vuốt cong, sắc

Chân to, khỏe có vuốt sắc

Đời sống

Bơi giỏi, bắt mồi dưới nước, chuyên chở vụng về bên trên cạn

Kiếm mồi bằng phương pháp bới đất, ăn uống hạt, cỏ non, chân khớp, giun, thân mềm

Chuyên săn bắt mồi về ban ngày, bắt chim, gặm nhấm, gà, vịt

Chuyên săn mồi về ban đêm, bắt đa số gặm nhấm, bay nhẹ nhàng không khiến tiếng động.

Bài viết liên quan